VUI BUỒN LẪN LỘN NGHỀ LUẬT SƯ

VUI BUỒN LẪN LỘN NGHỀ LUẬT SƯ.
Một vụ án kêu oan kéo dài hơn một năm kể từ khi luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo bị truy tố khoản 03 điều 104 BLHS. Trải qua 04 phiên toà nhiều lần trả hồ sơ vụ án làm rõ có chế hình thành vết thương và bị cáo phòng vệ chính đáng khi bị hai nạn nhân cầm đao tới tận nhà tấn công hay bị cáo cố ý gây thương tích, thực nghiệm hiện trường vụ án….
Nhiều lần tiếp xúc với bị cáo trong trại tam giam lúc bị cáo vừa tròn 18 tuổi, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, vừa học xong cấp 03 lại bị tạm giam kéo dài hơn 01 năm. Bị cáo nói trước camera phòng hỏi cung cùng luật sư. “Con khai là lúc hai người túm cổ áo con kéo lại họ cầm đao chém con, con nhặt được dao bên cạnh tủ nước mía và vừa chạy vừa quơ dao thoát thân, con không biết có trúng bị hại hay không, nhưng điều tra viên cứ bắt con phải khai là không phải quơ dao mà là chém..”
Vụ án đặc biệt lần đầu tiên trong quá trình xét xử được chính nữ thẩm phán chủ toạ phiên toà xuống bên vành móng ngựa thực nghiệm hiện trường, diễn lại hành vi quơ dao hay chém. Tôi nghĩ rằng, Thật là một thẩm phán trí tuệ và dũng cảm mong muốn làm rõ sự thật hành vi của bị cáo cùng luật sư bào chữa, giúp HĐXX làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.
Các Luật sư tranh luận bị cáo không có hành vi phạm tội theo điều 104 BLHS và đề nghị chuyển tội danh cho bị cáo sang điều 105 – 106 BLHS. Đồng thời trả tự do cho bị cáo tại phiên toà.
Kết thúc phiên toà sau 03 lần trả hồ sơ tại toà và xét xử. HĐXX tuyên bố. hoãn phiên toà để làm rõ một số nội dung mà tại phiên toà không thể làm rõ được. Thế là bị cáo lại phải trở về phòng tạm giam.
Phiên toà bí mật được mở lại mà luật sư không hề được triệu tập và hay biết vụ án tiếp tục được xét xử. Tại phiên toà bị cáo nhận tội và từ chối luật sư đã tham gia bào chữa cho bị cáo hơn một năm qua. HĐXX tuyên án trả tự do cho bị cáo tại phiên toà kết thúc 19 tháng tạm giam và 04 lần xét xử.
Li do tại sao phiên toà không triệu tập luật sư tham gia, tại phiên toà bị cáo từ chối luật sư do vắng mặt và đồng ý để HĐXX tiếp tục xét xử mà không có luật sư (?)
Việc này tôi sẽ để bị cáo sẽ tự chia sẻ trong một ngày gần đây.
Vui là bị cáo bị truy tố khoản 03 điều 104 BLHS có khung hình phạt từ năm năm tới mời năm năm, nhiều lần kêu oan nhưng lại được HĐXX tuyên trả tự do tại phiên toà.
Buồn là vì vụ án được xét xử bí mật bất ngờ mà luật sư không hề hay biết.
Chúc mừng bị cáo được tự do. Cảm ơn các luật sư cùng tham gia bào chữa, nhưng không được chứng kiến bị cáo được tuyên trả tự do bằng thời gian tạm giam.