Tân Minh

Tân Minh, một xã thuộc huyện Sóc Sơn, địa phận Hà Nội, ở đó có một ngôi làng tương đối đặc biệt. Ngôi làng đặc biệt bởi sự thiếu vắng đàn ông. Nơi đấy có 1 hợp tác xã nghèo có 117 thành viên là phụ nữ, mỗi người một thân phận nhưng họ có 1 điểm chung là đơn thân.
Mặc dù cách Hà Nội chưa tới 1 giờ xe chạy, tuy nhiên nơi đây có nhiều người trong 10 năm qua chưa 1 lần được thăm khám sức khoẻ.
Có nhiều lý do khiến họ rơi vào cảnh đơn thân. Không mảnh đời nào giống mảnh đời nào, nhưng những người phụ nữ đơn thân nơi đây đều có một điểm chung: cố gắng vượt lên chính mình, vượt qua nỗi cô đơn và vượt qua sự kỳ thị của cộng đồng.
Ngày khám diễn ra suôn sẻ, có những cụ lâu ngày chỉ có thể ngồi trên ghế, sau khi được bấm huyệt thông kinh, cụ ngồi bệt đc dưới đất đã xúc động khóc. Trước họ ko tiếp cận được nhiều dịch vụ phần vì điều kiện, phần vì mặc cảm bị người đời dị nghị là những người ko chồng.
Sau khi ra đời hội nhóm, những người phụ nữ này đã trở lên tự tin hơn, tham gia tích cực vào các hoạt động chung của nhóm, cùng sinh hoạt và lao động (chủ yếu vẫn sống bằng nghề nông), họ đã biết và làm rất tốt các quy trình quản lý tài chính, cách chia sẻ giúp đỡ nhau cùng tương thân, tương hỗ. Nhóm phụ nữ này là minh chứng về giá trị của tình đoàn kết tương thân.
Tuy nhiên, sự thuần khiết và trong sáng của những người phụ nữ lam lũ này còn đang cần phải lấp thêm những khoảng trống về cơ hội để xâm nhập thêm nghề mới, những mầm xanh khởi nghiệp cần được ươm gieo trên mảnh đất còn nguyên sơ về công nghệ và kỹ thuật này.
****
Và nhân chuyến về thăm làng, các tình nguyện của Mạng lưới VSEN đã lên ý tưởng kết hợp của các bác sĩ kỳ cựu theo trường phái đông y của Viện Nghiên cứu văn hoá phương Đông & Phòng khám nha khoa Minh Tân đến thăm khám chữa bệnh, tặng quà, tặng thuốc bổ, tặng sách cho HTX phụ nữ này. Công việc này nằm trong chương trình Back to Basic chăm sóc sức khoẻ cộng đồng dành cho đối tượng yếu thế trong năm 2016 do Báo Ngày nay và Mạng lưới DNXH Việt Nam (VSEN) đồng khởi xướng. Riêng lần này có sự đồng hành của Báo Nhân dân và Kênh truyền hình Nhân dân.
Huong Autumn Thai Huyen Nga Nguyen Diem Anh Hoàng Nhất Hương Lãnh Luu Lan Huong
#VSEN #BaoNgaynay #BacktoBasic #PublicHealthcare
See Translation