SƯƠNG SA HẠT LỰU (https://youtu

SƯƠNG SA HẠT LỰU (https://youtu.be/twAYQCE3Njk)
Cô bạn ở xa gọi điện về hỏi mình “Sương Sa Hạt Lựu có khó làm không Tú Vân? Ở đây nhiều khi muốn có một chén Sương Sa Hạt Lựu để ngắm, để ăn giải sầu mà khó tìm mua lắm!”.
Sương Sa Hạt Lựu không khó làm, nhưng phải làm tỉ mỉ 5 món mới có được món chè thạch mát lạnh có tên Sương Sa Hạt Lựu. Và cô bạn mình bên đó, tuổi này chưa nghỉ hưu, chắc gì có thời gian để làm. Thôi thì gởi bạn clip này, nhìn cho đỡ nhớ Quê Hương, và hi vọng có một ngày chủ nhật rảnh rỗi nào đó, bạn sẽ vào bếp tỉ mẩn làm từng món để có được món chè Sương Sa Hạt Lựu cùng ăn với gia đình.
Sương Sa Hạt Lựu là món ăn lạnh giải khát phổ biến ở Việt Nam, tuy mỗi vùng miền cách chế biến có hơi khác một chút, nhưng thành phần nguyên liệu vẫn giống nhau. Nhớ cái thưở “ còn thơ ngày hai buổi đến trường” cô bạn của mình mỗi lần buồn là đi ăn Sương Sa Hạt Lựu. Cứ hễ bị má la, bị điểm kém….là rủ mình đi ăn Sương Sa Hạt Lựu giải sầu. Nổi buồn và tâm hồn ăn uống của cô bạn mình khi đó trở nên thơ mộng lắm cùng với màu sắc và mùi vị của chén Sương Sa Hạt Lựu: màu trong trẻo của rau câu, màu vàng nhạt của đậu xanh, màu đỏ thắm của hạt lựu, màu trắng tinh của nước cốt dừa, màu nâu cánh gián của nước đường – tất cả 5 màu trộn lẫn trong chén chè nho nhỏ đem đến một sự vui tươi khôn tả. Và khi ăn thì các vị: béo, ngọt, dẻo, bùi cùng với cảm giác mát lạnh của rau câu và nước đá sẽ làm tê dại nỗi buồn. Cứ như thế mà ăn cho đến hết chén, chắc chắn nỗi buồn rồi cũng sẽ tan đi.
Nấu Sương Sa Hạt Lựu thật là dễ, và theo cách làm miền Tây thì có khác hơn các vùng miền ở chỗ:
– Hạt lựu được làm từ bột năng, không có nhân là củ năng ở giữa. Cách làm hạt lựu kiểu này mình làm theo hướng dẫn của Natha Food trên You Tube, rất dễ thành công:
* Đầu tiên màu đỏ được chiết suất từ củ dền: củ dền cắt lát hay cắt hạt lựu, nấu với nước xăm xấp. Nước củ dền có đặc điểm là khi được nhào với bột và nấu ở nhiệt độ cao, màu đỏ sẽ không bị phai màu như nước lá dứa, cho nên đây là màu đỏ khá chuẩn khi bạn chế biến. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi nấu củ dền với nước thì không nên nấu sôi lâu quá 3 phút bởi vì màu củ dền sẽ phai dần không còn đỏ thắm nữa, đồng thời các dưỡng chất từ củ dền cũng bị mất đi.
* Nước củ dền được cho vào bột năng một cách từ từ đến khi có thể nén bột lại thành khối, cho bột nghỉ 20 phút để bột kết dính. Sau đó bột được cắt lát rồi cắt thành những hạt hình khối chữ nhật nhỏ hơn hạt lựu một chút. Khi luộc các hạt lựu này với nước sôi, hạt lựu sẽ hơi nở ra, phần bột bên ngoài chuyển trong suốt, chính giữa có nhân màu đục hơn, khi đó nhìn rất giống với hạt lựu thật về màu sắc, hình dáng lẫn kích thước.
– Đậu xanh phải được nấu từ đậu xanh cà còn nguyên vỏ được ngâm cho đến khi phần vỏ tróc ra. Sau đó đãi sạch vỏ và hấp chín, đậu được để nguyên hạt chứ không tán nhuyễn ra, khi ăn hạt đậu có vị bùi bùi hòa hợp với vị béo của nước cốt dừa.
– Nước cốt dừa không thắng mà chỉ pha với một ít muối và đường gọi là nước cốt dừa sống, nhờ vậy mà chén Sương Sa Hạt Lựu thơm thơm mùi dừa, cộng hưởng với mùi thơm của đường Thốt Nốt.
– Nước đường được thắng từ loại đường nào cũng được, nhưng mình thích đường Thốt Nốt hơn, vì nước cốt dừa rất hợp với đường Thốt Nốt. Nước đường được thắng hơi sệt, khi ăn chang vào chén chè sao cho vừa miệng.
– Phần chủ yếu nhất chính là rau câu nấu thành Sương Sa như tên gọi. Hồi đó Sương Sa được nấu từ rau câu biển đem từ vùng biển Hà Tiên vào chợ Rạch Giá. Những sợi rau câu màu nâu tươi rói còn dính đầy cát và muối biển sẽ được đem giặt cho thật sạch, phơi một nắng cho hơi se lại, khi đó rau câu sẽ đổi màu trắng ngà ngà. Khi nấu rau câu, nước cốt chanh được cho vào sẽ làm các sợi rau câu tan ra trong nước. Và khi nguội, rau câu đông đặc lại trong suốt, phảng phất mùi thơm của rong biển. Hồi đó mình mê nhất là mùi rong biển có từ trong mỗi miếng rau câu. Sau này, rau câu biển càng ngày càng ít dần, không thấy ai bán ở chợ nữa. Tháng trước mình đi tìm mua khắp chợ 30 – 04 Rạch Giá, ai cũng lắc đầu bảo “ bây giờ đâu còn ai bán rau câu đó nữa”!!!. Thế là đành quay về với rau câu bột.
– Ở Rạch Giá, rất dễ để thưởng thức món giải khát này vì Sương Sa Hạt Lựu được bán phổ biến, giá cả rất bình dân. Mỗi buổi sáng, các chị gánh đôi quang gánh có 2 thúng: một thúng là Sương Sa Hạt Lựu, một thúng là bánh Lọt, đi dọc các lề đường. Các chị không cần rao bán, chỉ cần nhìn là mọi người đã biết để mua. Một bọc đựng sẵn sương sa, hạt lựu, đậu xanh và một bọc nho nhỏ đựng sẵn nước cốt dừa với nước đường. Chỉ cần tấp xe vào lề đường, với 5 ngàn đồng bạn đã có một túi Sương Sa Hạt Lựu mang về. Còn ở Sài Gòn, mình chưa nhìn thấy hình ảnh đôi quang gánh này!
Giờ thì mời bạn hãy cùng mình, tỉ mỉ nấu 5 món để thưởng thức món Sương Sa Hạt Lựu quê mình.
NGUYÊN LIỆU [ khẩu phần (6 – 8) người ăn]
* 50g đậu xanh cà.
* Bột rau câu giòn Agar vừa đủ nấu với 1 lít nước.
* 1 củ dền 100g.
* 100g bột năng.
* 300g dừa nạo.
* 150g đường Thốt Nốt hoặc đường cát.
* 3 muỗng cà phê đường.
* 1 muỗng cà phê muối.
* 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
CÁCH LÀM
1) Nấu đậu xanh:
• ĐẬu xanh cà ngâm với nước lạnh 6 tiếng cho tróc lớp vỏ.
• Đãi sạch vỏ, hấp chín hoặc dùng nồi cơm điện có chống dính nấu với 130 g nước + 1/ muỗng cà phê muối.
2) Nấu sương sa:
• Rau câu giòn Agar nấu với 1 lít nước.
• Khi rau câu sôi đều cho vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, vớt sạch bọt, để nguội.
3) Làm hạt lựu:
• Củ dền cắt hạt lựu, đổ nước xâm xấp nấu sôi 2 phút, để nguội.
• Pha nước củ dền với nước cho có màu đỏ nhạt, cân lấy 50g.
• Trộn từ từ bột năng với 50g nước dền, sau đó ép bột năng lại thành khối. Để bột nghỉ 20 phút.
• Cắt bột thành lát rồi cắt thành hạt lựu, dùng rổ thưa sàng cho rơi hết các hạt bột nhỏ.
• Nấu hạt lựu (8 -10) phút với nước sôi, sau đó vớt hạt lựu cho vào nước đá, rửa sạch.
• Pha hạt lựu với 2 muỗng cà phê đường.
4) Nước cốt dừa & nước đường:
• 300g dừa nạo nhồi với nước âm ấm, vắt lấy nước cốt và nước dão, để yên 20 phút.
• Nhẹ tay hớt phần nước cốt nổi lên trên bề mặt, pha với 1 muỗng cà phê đường + 1/8 muỗng cà phê muối.
• 150g đường Thốt Nốt + 60g nước nấu cho đường hơi sệt.
MỜI BẠN XEM VIDEO HƯỚNG DẪN