Khi nào thì người mua được phép sửa chữa nhà chung cư?

Hiện nay nhu cầu của người dân đối với các loại hình nhà chung cư ngày càng tăng cao. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng và cho thuê, nhiều người mua căn hộ thường có xu hướng sửa sang, thiết kế lại các phòng, các phần diện tích để tận dụng được tối đa công năng của căn hộ. Vậy trên thực tế điều này có được phép hay không và pháp luật quy định như thế nào về quyền sửa chữa nhà chung cư? Quyền này có thể bị hạn chế không? Để giải đáp những vấn đề này, chúng tôi xin mời quý vị tiếp tục theo dõi các nội dung dưới đây.
Người mua nhà được phép sửa chữa nhà chung cư
Theo đó về nguyên tắc, pháp luật nhà ở quy định, chủ sở hữu nhà có quyền bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của mình, kể cả việc lắp thêm cửa và ngăn thêm phòng. 
Trong nhiều trường việc sửa chữa nhà chung cư đối với các hư hỏng, thay đổi thiết bị và việc xử lý khi có sự cố nhà chung cư cần tuân thủ các quy định, một số nội quy về quản lý, sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành. Nếu có quy định bắt buộc phải xin phép thì người mua căn hộ cũng phải thực hiện việc xin phép hoặc thông báo với chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư và chủ sở hữu liền kề trước khi tiến hành sửa chữa căn hộ của mình.
Hạn chế quyền sửa chữa nhà chung cư của chủ căn hộ
Như đã đề cập ở trên, pháp luật thông thường luôn cho phép các chủ căn hộ được phép sửa chữa nhà khi có nhu cầu. Tuy nhiên, khi cần thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải bảo đảm không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư. Ngoài ra, việc sửa chữa nhà chung cư cũng không được làm hư hỏng các phần sở hữu chung của chung cư (như hành lang, thang máy,…) và làm ảnh hưởng đến việc sử dụng nhà của các chủ sở hữu khác.
Tóm lại, chủ sở hữu căn hộ mặc dù có quyền sở hữu, và sửa chữa nhà chung cư đối với các phần sở hữu riêng của mình nhưng vì chung cư còn có phần sở hữu chung và còn có sự hiện diện của các chủ sở hữu khác, cho nên việc bảo trì, sửa chữa có thể bị hạn chế ở mức độ nhất định để đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan.
Trên đây là một số nội dung liên quan đến quyền sửa chữa nhà chung cư của người mua căn hộ. Hi vọng phần nội dung chia sẻ vừa rồi của chúng tôi đã mang đến cho quý vị những thông tin bổ ích và hiệu quả!
Xem thêm: https://xaydungtayho.vn/tag/cai-tao-sua-chua-nha-xuong/
Xem thêm bài viết trước: http://suaruamattrimuntotnhat.com/nen-chon-dia-chi-nao-de-sua-chua-nha-ha-noi/