Hoa hồng

Hoa hồng, marketing, đút lót …
Dạo này lắm việc quá, thường chỉ lướt FB trên điện thoại là chính nên mình không đọc được hết các tin nhắn.
Giờ ngồi máy tính mới đọc được một ít. Ngoài mấy tin nhắn vui vẻ yêu thương, hoặc hỏi han bệnh tật, nuôi con thì có mấy tin nhắn thanh minh / phản đối chuyện mình “bêu riếu” bác sĩ ở VN khi mình viết về việc một số bác sĩ kê đơn để hưởng hoa hồng (đút lót) của hãng thuốc ở bài viết trước.
Như mọi khi, mình không muốn nói những chuyện kiểu này qua tin nhắn với từng người một nên mình sẽ viết trả lời public.
Mình xin khẳng định là mình không bao giờ hồ đồ đến mức “bêu riếu” hết bác sĩ, phủ nhận sạch trơn và chửi bới hết thảy các bạn ạ. Trong Fb của mình có mấy trăm bạn bè bác sĩ, bạn cùng học, bạn mới quen, có bạn rất thân, có những người mình cực kì yêu quý… nhà mình cũng có nhiều người là bác sĩ, nhưng mình không ngại nói về chuyện này, vì mình vẫn luôn tin tưởng vào sự tử tế của bạn bè, của người nhà, và của rất nhiều bác sĩ khác…
1) Cái xấu mà mình nói tới trong bài viết trước ( xin các bạn hiểu cho), là việc một số bác sĩ nhận tiền của hãng thuốc/ hãng sữa để kê đơn một cách vô lý cho bệnh nhân ý các bạn ạ.
Vài ví dụ về việc kê đơn vô lý :
– kê cho bệnh nhân thuốc đắt một cách không cần thiết (với người bác sĩ đàng hoàng, thì việc lựa chọn phác độ điều trị cần đơn giản nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất và rẻ tiền nhất có thể được).
– kê thừa thêm thuốc nọ kia, thêm cả các loại thực phẩm chức năng…mà bệnh nhân thực sự không cần.
– kê xong chỉ chỗ mua thuốc theo “chỉ định” của trình dược viên,
– kê xong bán thuốc luôn ở phòng khám với giá đắt hơn ở hiệu thuốc bên ngoài vài/ hoặc nhiều lần.
– hướng dẫn / kê sữa bột cho trẻ con một cách không cần thiết..
– vừa kê đơn, vừa “doạ nạt”, “tung hoả mù”… bệnh nhân không biết đâu mà lần nên thôi cứ nhắm mắt mua thuốc… cho có gì thì đỡ phải ân hận…
…………..
VỚI MỤC ĐÍCH KIẾM TIỀN HOA HỒNG CỦA HÃNG THUỐC…
************
Mình cũng đã từng bị rơi vào hoàn cảnh bác sĩ mắt ở VN kê cho con mình một đống thuốc bổ mắt khi con đi khám cận. Và mình mang đơn thuốc đó hỏi mua thử ở đúng hiệu thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ đó, thì giá tiền mua mấy hộp thuốc đó là gần 1,5 triệu, trong đó có cả bổ mắt chỉ dùng cho người lớn, mà khi đó con mình mới 8 tuổi.
Bình thường, đi khám mắt cận ở bên này, bác sĩ sẽ chỉ cho đeo kính, cộng với hướng dẫn nhìn, đọc, ngồi trong lớp, tư thế viết … và nếu thấy ăn uống không đủ chất thì có thể cho thêm chút dầu cá…
Các bạn thử nghĩ xem, là bởi vì mình làm trong nghề, mình có chút học thức, nên mình đã không bị rơi vào cái ma trận đơn thuốc thừa của bác sĩ. Thế còn người nông dân thì sao, những người thiếu hiểu biết thì sao …????
Năm ngoái về VN, mình được anh xe ôm quen kể cho nghe ti tỉ thứ chuyện “dã man” của bác sĩ mấy phòng khám ngay trước cửa nhà mình. Có lần anh ấy kể : “lắm lúc nghĩ thấy tội nghiệp nông dân em ạ, có người bán cả con lợn, cả đàn gà, cả bao nhiêu thóc lúa … lấy tiền đưa người nhà đi khám bệnh, vào bệnh viện xếp hàng lâu, nhà xa không chờ được, có người chỉ ra khám ở mấy phòng khám trước cửa bệnh viện, ngoài cả đống tiền để làm đủ các thứ xét nghiệm thì thường có những đơn thuốc lên đến hàng triệu, thậm chí vài triệu …, trả tiền khám bệnh và tiền thuốc xong, lắm lúc không còn tiền để ăn bữa cơm, đành nhịn đói ra về …”
Anh ấy kể, có lúc anh thấy cũng tội quá, nên anh phải kín đáo chỉ cho họ vào nhà thuốc đại học dược, dạy họ cách nói khó với cô bán thuốc, xem thuốc nào cần để chữa đúng bệnh thì hãy mua…
………………..
Đó, mình cũng không biết cụ thể họ làm như vậy thì họ nhận được bao nhiêu tiền ? Nhưng các bạn hãy cùng mình nghĩ xem những người bác sĩ như vậy có đủ tư cách, lương tâm của người thầy thuốc không ?

2) Hiện tượng hãng thuốc, hãng máy móc y tế trả tiền cho bác sĩ đi tham quan, du lịch để có đường bán máy vào bệnh viện là chuyện xảy ra thường xuyên rồi, ai làm trong ngành chắc cũng đều biết mình không muốn bàn thêm.
3) Mình cũng biết, ở đâu cũng thế, hãng thuốc nào thì cũng đều chi một số tiền lớn cho marketing. Nhưng nếu làm văn minh, đúng luật pháp, đúng với đạo đức nghề nghiệp thì số tiền marketing đó có thể sẽ dùng kiểu khác các bạn ạ. Chắc các bạn hiểu ý mình.
4) Mình thấy nhiều người bào chữa vì nghĩ nghề bác sĩ khổ quá, vất vả quá, nghèo quá nên nếu có nhận một ít tiền hoa hồng như vậy cũng nên cảm thông.
Hơn ai hết, mình là người rất cảm thông với nghề y, vì mình biết sự vất vả của nghề. Nhưng mình nghĩ nếu nói là vì nghèo nên nhận một ít tiền đút lót cũng là bình thường, thì nhiều người đang tự, hoặc tham gia hạ thấp ngành y quá rồi đó ạ.
Có bạn hỏi hồi mình làm bác sĩ ở Vn mình có nhận tiền đút lót bao giờ không ? Mình xin trả lời các bạn là mình chưa bao giờ nhận một đồng tiền nào của bệnh nhân.
Hồi đó bác sĩ phải đi làm nhà nước vài năm thì mới được làm tư và tiền lương thì cực kì thấp, nên có những lúc nghèo quá mình phải nhận việc làm thêm, rất vất vả nhưng mình chưa bao giờ hối tiếc.
Bây giờ moi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều, bác sĩ có chút trình độ đều có thể kiếm thêm tiền bằng khám bệnh tư ngoài giờ làm việc.
Như cô bạn thân của mình, đi làm nhà nước, rất tử tế, về nhà cô ấy mở một phòng khám nhỏ tại nhà, cuộc sống dù không giàu có nhưng cũng tốt…
*********
Vậy đó, mình nghĩ trừ bác sĩ ở vùng sâu vùng xa, nông thôn hẻo lánh,… bác sĩ ở thành phố nhỏ trở lên, nếu muốn, thì đều có quyền lựa chọn cách sống / cách làm việc / cách gìn giữ lương tâm… các bạn ạ.