CHIẾN LƯỢC 5A –NGƯỜI PHÙ HỢP NHẤT HƠN LÀ NGƯỜI XUẤT SẮC NHẤT

CHIẾN LƯỢC 5A –NGƯỜI PHÙ HỢP NHẤT HƠN LÀ NGƯỜI XUẤT SẮC NHẤT
#hocbongthsts #hocbongthsts_hosohocbong
Vũ Minh – Master student in International Relations, University of Queensland, Australia (Học bổng ThS TS xin chân thành cảm ơn anh Vũ Minh đã viết bài chia sẻ kinh nghiệm học bổng này; anh Minh cũng là client của Học bổng ThS TS, nhận tư vấn trong năm 2015; anh Minh sau đó đã dành 2 học bổng danh giá Endeavour, Australia và Chevening, UK)
Trong bối cảnh hiện nay, việc có khát vọng được đào tạo trong những nền giáo dục có chất lượng thực sự là điều hết sức đáng quí. Nó thể hiện mong muốn được hoàn thiện bản thân và được ghi nhận ở các mức độ cao. Tuy nhiên để có được điều đó, rất nhiều người cần phải tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính, hay vẫn được gọi chung là học bổng. Tuy nhiên, việc hiểu học bổng là một dạng hỗ trợ tài chính không phải là cách hiểu chính xác, đối với những người xét duyệt học bổng, điều này thực chất là một việc diễn ra sau khi họ đánh giá được phẩm chất và tư chất của những ứng viên phù hợp. Theo quan điểm người viết, phù hợp là yếu tố tiên quyết, thậm chí cao hơn cả việc có được một năng lực xuất sắc.
Sự phù hợp mà chúng ta nói đến ở đây có thể tổng hợp trên 5 điểm lớn (Five A)
1. Aspiration: Hoài bão vươn lên xuất phát từ những đam mê tìm tòi, từ những khát vọng được khẳng định bản thân mình trong tương lai. Đối với xã hội phương Tây, việc theo đuổi những giá trị thuần túy về vật chất (physical security) không phải là điều duy nhất, với họ, việc được ghi nhận hay nhiệt huyết được hiện thực hóa niềm đam mê bản thân (ontological security) cũng được xếp ngang hàng.
2. Altitude: nói ngắn gọn là tầm vươn tới. Nhiều người trong chúng ta vẫn nghĩ trong một hồ sơ xin học bổng, có những thứ hết sức to tát, hoặc có người lại bảo cần có sự thực tế. Những khát vọng sẽ là viển vông nếu không có những nền tảng cơ bản kiến tạo nên ước mơ, tuy nhiên cách nhìn vấn đề hay một con người cũng hết sức đa dạng. Nếu nhìn một con người thuần túy từ những con số, từ những bằng chứng có tính giấy tờ, chúng ta không nhìn thấy hết được tiềm năng của họ. Đôi khi, cái khát vọng, cái tầm muốn vươn trông có vẻ viển vông nhưng lại rất hiện hữu nếu kết nối một cách sâu sắc các mốc thể hiện tiềm năng con người. Lịch sử không có nghĩa là một chuỗi liệt kê các sự kiện, lịch sử là những cái nhìn khác nhau kiến tạo nên bởi ý tưởng, tư duy và bản sắc mỗi người.
3. Art of War: đây để nói đến tính chiến lược. Việc có được một cái đích (purposive arrangement of life), thì điều quan trọng tiếp theo là có được một kế hoạch cụ thể. Việc có được một học bổng bao gồm trong đó là cả sự ghi nhận, hỗ trợ tài chính và bàn đạp cho phát triển trong tương lai, đòi hòi sự chuẩn bị hết sức chi tiết. Sự chuẩn bị đó có khi là cả một hay hai năm. Đây là một điểm quan trọng tạo nên sự phù hợp vì nó tạo cho người xét duyệt một cảm nhận về sự toàn tâm toàn ý và cũng là minh chứng cho cái hoài bão và cái tầm ứng viên muốn vươn tới. Sự chuẩn bị chiến lược ở đây không phải chỉ là “lo cho đủ” các giấy tờ hay hồ sơ, mà là việc trả lời có tính phản biển liên tục “mỗi câu chữ trong hồ sơ, mỗi giấy tờ” được gửi đến tay người xét duyệt đóng những vai trò gì? Và tính cần thiết đến đâu?
4. Acquisition of knowledge: tiếp thu kiến thức liên tục hay năng lực học hỏi. Nếu như tính chiến lược là nhằm tới mục đích cao nhất thì việc thể hiện một tinh thần học tập chân thành là điều không kém phần quan trọng. Việc một hồ sơ cực kỳ xuất sắc nhưng lại thể hiện rằng tất cả những điều được dạy trong chương trình mình tham gia đã là một phần kiến thức sẵn có của bản thân, thì người đó không bao giờ được coi là phù hợp. Sự chân thành muốn tiếp cận kiến thức thể hiện ở việc đặt ra những câu hỏi có tính nghiên cứu và phát triển bản thân, và nhìn nhận sâu sắc được những kiến thức tiếp thu được từ một nền giáo dục văn minh sẽ giúp ta giải được những câu đố ấy như thế nào. Cái năng lực học hỏi ấy rất cần hai chữ cầu thị, một đặc tính luôn không thể thiếu của người đi học.
5. Appreciation: sự trân trọng mọi sự giúp đỡ của mọi người và những ban tặng của cuộc sống qua những cơ hội có được. Điều này nghe có vẻ rất xa vời tuy nhiên nó là điều xây dựng nên một hình ảnh con người hết sức đặc biệt. Trong bất kỳ cuốn sách nào, dù đó có là một cuốn Best Seller của New York Times hay một tác phẩm văn học thì đều có một phần ta vẫn gọi là Acknowledgment. Nếu như mọi sự thành công được nêu ra trong hồ sơ đều khẳng định là do bản thân ứng viên tạo nên và những cộng sự, bè bạn, gia đình chỉ là một bức nền thì sẽ đặt ra nhiều dấu hỏi rất lớn cho người xét duyệt. Hãy lấy một ví dụ thế này, có một người khát vọng xây dựng một chương trình đào tạo chất lượng quốc tế cho Việt Nam, anh ấy có đủ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, có đủ trình độ ngôn ngữ và mối quan hệ, nhưng nếu anh ta tuyên bố rằng mình làm từ A đến Z trong cả một khối lượng công việc như vậy thì sẽ hoàn toàn phi thực tế. Và cũng hỏi vì sao không ít học bổng có phần về hoạt động cộng đồng?
Có thể bạn sẽ hỏi tôi, vậy những bằng khen, bảng điểm, bằng IELTS sẽ xếp vào đâu, tôi nghĩ chúng ta cần một cái bảng có hai cột, với một bên là 5 chữ A này và một bên là từng hạng mục của hồ sơ. Chúng ta hãy tự hỏi mỗi tài liệu, mỗi câu viết bao hàm những chữ A nào và từ đó bổ sung thêm những thứ cần thiết. Cách làm này sẽ rất hữu ích nếu bạn mong muốn apply những học bổng thuần văn hóa Tây phương như Endevour (Úc) hay Chevening (Anh). Những điều tôi muốn nói qua 5 chữ A ở trên giống như một framework có tính định hướng có thể áp dụng với nhiều “lịch sử cá nhân” khác nhau và từ đó toát lên những câu chuyện rất riêng có tính thuyết phục. Nó không là một sự ràng buộc để bẻ cong ngòi bút của mỗi ứng viên khi chuẩn bị hồ sơ, mà thực tế là sự gợi mở để bạn gửi gắm tất cả những gì bạn có mà đôi lúc bạn chưa nghĩ đến.
Vũ Minh