Bạn nào vẫn băn khoăn về chuyện ăn uống thất thường của con

Bạn nào vẫn băn khoăn về chuyện ăn uống thất thường của con, hay giờ giấc sinh hoạt nên ra sao thì mình tóm tắt lại nội dung ngắn gọn trong link. Babycenter cung cấp thông tin cập nhật, chính xác, ngắn gọn. Bạn nào biết tiếng Anh mà không mua được sách hay không thich đọc nhiều thì tham khảo Babycenter là cực kỳ đủ.
Câu trả lời này đúng với các bé từ 0-5, kể cả lớn hơn chút. Đối với việc ăn thì áp dụng từ khi con ăn dặm ở thời điểm tầm 6 tháng.
1 – Con kén ăn, chả chịu ăn gì, thay đổi thói quen ăn uống bất thình lình. Phải làm gì?
Đừng phản ứng, và đừng làm gì hết. Đây là biều hiện bình thường ở trẻ nhỏ. Hãy tiếp tục cung cấp cho con các thức ăn đa dạng, lành mạnh để con chọn. Thói quen này sẽ qua, nhanh hay chậm tuỳ trẻ. Không có trẻ nào chết đói vì kén ăn.
2 – Giờ giấc sinh hoạt ra sao là đúng?
Nếp sinh hoạt hàng ngày nên giống nhau, để cho trẻ cảm thấy an toàn và đoán trước được việc gì sẽ diễn ra theo cách nào. Giờ giấc cố định là không cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy quan sát để biết con có nhu cầu gì và điều chỉnh lịch cho phù hợp với nhu cầu của con, chứ không phải cái mà bạn nghĩ là tốt cho con để buộc con theo. Ví dụ: Bạn quen trông con thì sẽ biết buổi sáng tầm giờ nào con dậy, sau đó giờ nào con buồn ngủ và cần được ngủ. Các hoạt động sinh hoạt nên diễn ra đều đặn hàng ngày theo cách như nhau, ở giờ na ná nhau – điều đó giúp trẻ nhỏ cảm thấy yên tâm, an toàn.
Comment thêm của mình:
Do thiếu hiểu biết này, nhiều hãng “thuốc bổ”, “thực phẩm chức năng” giúp bé ăn ngon đang tràn lan khắp nơi, lừa được ối cha mẹ mua về cho con uống. Còn nhiều mẹ thì căng thẳng, mắng mỏ con, đe doạ con, lấy iPad cho con xem, dụ con ăn theo nhiều cách khác nhau. Thái độ của trẻ với bữa ăn rất quan trọng, thói quen tự ăn uống cũng rất quan trọng. Đừng căng thẳng về lượng thức ăn, không để làm gì cả. Không tin tưởng con thì con cũng không tin tưởng mình. Vì vậy, khả năng tự ăn của trẻ thường mất rất lâu hơn bình thường để phát triển, cũng như nhiều trẻ VN đặc biệt ghét ăn. Đó là bởi vì người lớn hiểu nhầm các biểu hiện ở trẻ, và đặt nỗi lo không đúng chỗ.