Vợ chồng Phan Châu Thành

Vợ chồng Phan Châu Thành, Huệ Chi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam, họ là những người đóng góp hàng trăm tủ sách cho chương trình SÁCH HÓA NÔNG THÔN và là những người đã kêu gọi kiều bào đóng góp cho chương trình NHÀ CHỐNG LŨ và rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Đêm qua Phan Châu Thành không được nhập cảnh:
“Họ không cho em nhập cảnh, đưa ra lý do là em viết bài chống phá nhà nước, em hỏi ở đâu thì đưa ra một đống bài trên Dân Luận của tác giả cũng tên Phan Châu Thành, em đọc qua thì là một bác đã ngoài 50, con gái 17 tuổi, đi Mỹ học.”
Khi biết lý do này là sai bởi Thành sinh năm 1978 thì an ninh lại viện cớ do Thành biểu tình chống Trung Quốc và phản đối Formosa ở Châu Âu và trên facebook.
Sáng nay hai vợ chồng buộc phải bay ngược trở lại Shanghai.
Nếu biểu tình chống Trung Quốc hay Formosa là có ý do chính đáng, sao lại coi đấy là tội? Việt Kiều đóng góp cho rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, trải nghiêm này sẽ tạo ra một sự uất ức trong cộng đồng Việt Kiều và những bạn bè của họ đang sống ở Việt Nam.
Mấy tháng trước, một người bạn của tôi cũng không được nhập cảnh bởi do sự nhầm lẫn với tên một người khác. Tôi đề nghị cơ quan an ninh cẩn trọng để tránh nhẫm lẫn. Liệu có nhầm lẫn giữa hai Phan Châu Thành trong vụ này? Hoặc tệ hơn, như Thành nói thì đây là một hành động dằn mặt?
Điều 17, Hiến pháp Việt Nam quy định công dân Việt Nam “có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước”. Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị 1966, trong đó có điều khoản “không ai bị tước đoạt một cách tuỳ tiện quyền được trở về nước mình”.
Vậy đây là một việc làm theo luật hay chỉ là một hành động tuỳ tiện, vô trách nhiệm?
Tôi rất tiếc là các bạn Phan Châu Thành và Huệ Chi đã có trải nghiệm không hay và hy vọng có dịp được gặp các bạn ở Việt Nam.
http://luatkhoa.org/…/mot-cong-dan-viet-nam-bi-cam-nhap-ca…/

2 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *